Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin

วันนี้พาเพื่อนๆมาเที่ยวหัวหิน บ้านลุงกันบ้างดีกว่า ลุงจะมาชวนไปเที่ยว โรงแรมที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองหัวหินกันฮะ โรงแรมนั้นมีชื่อว่า โรงแรม รถไฟ ( Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin )

ป.ล. ช่วงนี้หาดหัวหิน ค่อนข้างสวยนะ อาจเพราะด้วยคลื่นลมสงบ เลยทำให้ น้ำทะเลค่อนข้างใส วันไหนถ้าอากาศดีๆ น้ำทะเลก็สวยอย่างภาพนี้เลยฮะ

รร รถไฟ ติดทะเลมั้ย บอกเลยว่า ติดแน่นอนฮะ ส่วนชายหาดบริเวณหน้า รร รถไฟ ถือเป็นจุดที่ทำให้หาดนี้มีชื่อว่าหาดหัวหิน เพราะ มีโขดหินอยู่เป็นจำนวนมาก

โรงแรมนี้ยังเป็นกรรมสิทธิ ของการรถไฟ นะฮะ ซึ่งตอนนี้ เซนทารา เป็นผู้เช่าช่วงต่อมาอีกที โดยใช้ชื่อว่า Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin โดยในส่วนอาคารเก่าของ รร จริงๆที่เป็นของ รร รถไฟ ก็ยังอยู่ทางปีกซ้าย (เมื่อหันหน้าออกทะเล) โดยทางโรงแรมไม่สามารถปรับปรุง แก้ไขอะไรได้มาก ถือเป็นอาคารอนุรักษ์ ในส่วนอาคารอื่นๆ เกิดจากการต่อเติมมาอีกที รีโนโวทครั้งล่าสุด น่าจะเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วฮะ

ตึกหลักที่เป็นลอบบี้ในตอนนี้ถือเป็นส่วนที่ต่อเติมขึ้นมาทีหลังจาก รร รถไฟเดิม ที่ทำมาให้กลมกลืนกับ รร รถไฟเก่า (การตกแต่ง สไตล์โคโรเนียล สมัยรัชกาลที่ 6)

หลายๆคนที่ถามว่า รร เก่าแก่จะมีผีมั้ยอ่ะ เอาจริง รร นี้ มันมีตึกเดียวที่เป็นตึกเก่าจริงๆที่เป็น รถไฟเก่า เท่านั้น ส่วนตึกใหม่ที่สร้างเพิ่มขึ้นมาอีกสองตึกก็ไม่ได้อายุยาวขนาดจะเป็นตึกเก่าชวนหลอน

ลอบบี้ และ หลายๆส่วนของ รร ได้รับการปรับโฉมใหม่ ไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว โดยบริษัท ออกัส ดีไซด์ ( บริษัทนี้ เป็นบริษัท ที่ออกแบบใน วิรันดา ทั้งเครือ )

สระว่ายน้ำส่วนกลางของ รร มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 สระหลัก และ 1 สระฝั่งวิลล่า

สระนี้เป็นสระฝั่งการ์เด้นท์วิงค์ เป็นสระที่สร้างใหม่สุดฮะ ก็เลยสวยสุด

สระนี้จะเป็นสระที่ใกล้ทะเลที่สุด น่าจะเป็น สระหลักของโรงแรม ตอนสร้างตึกโคโรเนียล (ตึกลอบบี้)

สระที่สาม น่าจะเป็นของ รร รถไฟ ดั่งเดิมเลยฮะ

สระนี้ให้เฉพาะคนพักฝั่งวิลล่า เท่านั้นฮะ

นอกจากความคลาสสิกของ รร และเป็น รร ติดหาดแล้ว อะไรคือจุดขายของที่นี่ ส่วนตัวลุงว่า คลับเบเนฟิท ของ คลับเลาจน์ที่นี่ฮะ เพราะให้อาหารและเครื่องดื่มแบบบุฟเฟ่ต์ 5 มื้อเลย (ส่วนใหญ่ไอเทมจะเน้นไปทางฝรั่งชอบทานนะ)

5 มื้อมีอะไรบ้าง

1 มื้อเช้าบุฟเฟ่ต์ แบบไม่อั้นฮะ

2 ช่วงก่อนเที่ยง เป็น บุฟเฟ่ต์ แซนวิช ขนมปัง และ ซุป เครื่องดื่มไม่อั้นเช่นกัน

ช่วงบ่ายสี่ จะเป็น บุฟเฟ่ต์ อาฟเตอร์นูนที พร้อมเครื่องดื่มไม่จำกัด ถึงจะเสริฟมาเป็นเซ็ต เพราะสวยกว่า แต่ถ้าเราก็สามารถขอเพิ่มไอเทมที่ชอบกับ ทาง รร ได้เลย เรียกว่าไม่อิ่ม ไม่เลิก (สโคนใบเตยหอมมากกกก)

ช่วงเย็นเป็นบุฟเฟ่ต์ คอกเทล แอนด์ คานาเป้ ก็จะเป็นของทานเล่น ที่กินอิ่มได้จริงจัง เสริฟมาเป็นเซ็ตเช่นกัน แต่ขอเพิ่มได้แบบไม่อั้น ทั้งอาหารและเครื่องดื่มฮะ (ช่วงนี้ หัวหินไม่ได้เสริฟแอลกอฮอล์ในห้องอาหารฮะ)

ก่อนนอนสักสองทุ่ม จะเป็น บุฟเฟ่ต์ชอคโกแลตร้อน ชอคโกแลตบาร์ และคุกกี้ฮะ

ส่วนห้องอาหารเช้าหลักของ รร จะชื่อห้องอาหาร Railway ก็ตามชื่อเลยฮะ ห้องอาหารที่ให้บรรยากาศเหมือนสถานีรถไฟ และเป็นที่สถานีรถไฟที่สวยมากจริงๆ ส่วนตัวชอบห้องอาหารนี้นะ ยอมรับเลยว่า สวยงาม สวยคลาสสิค จริงๆ เหมือนสถานีรถไฟในจินตนาการ อยากให้หลายๆสถานีรถไฟในประเทศไทย ตกแต่งแบบนี้บ้างเนอะ

ป.ล. ในสถานะการณืปกติ แขกทุกคนจะได้ทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารนี้ฮะ

อาหารเช้าดีมั้ย ?

เมื่อก่อน โรงแรมเซนทารา จะเสริฟอาหารเช้ามาแบบสแตนดาร์ดมากๆ ทำให้หลายๆคนรู้สึกเฉยๆกับอาหารเช้าที่นี่ แต่หลังจากที่มีแขกคนไทยมากขึ้น ทางเซนทาราก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนอาหารอาหารเช้าใหม่ๆ ตอนนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลายๆเมนูที่ไม่เคยมีก็เริ่มมีแล้วฮะ

ตัวอย่างเมนูอาหารเช้าในไลน์บุฟเฟ่ต์ในช่วงนี้

นอกจากจากอาหารเช้าของทางแขก รร แบบบุฟเฟ่ต์แล้ว อาหารเช้า แบบเอาใจคนพื้นที่ก็มีบริการฮะ จะเปิดอยู่ที่ตรงสี่แยกทางลงหาดเลย เห็นว่าคนโลคอลซื้อกันเพียบเลยฮะ ด้วยเพราะราคาที่ทุกคนก็สามารถจับต้องได้

ดูมาตั้งเยอะล่ะ เรามาดูห้องพักกันบ้าง ห้องพักของ รร จะถูกแบ่งเป็น 4 โซน 4 แบบ

โซนวิลล่าและพูลวิลล่า ส่วนตัวว่าโซนนี้เป็นโซนห้องพักที่สวยที่สุดฮะ ในส่วนนี้จะค่อนข้างไกลจากพื้นที่ส่วนกลางของ รร เลยก็ว่าได้ฮะ วิวก็ไม่ค่อยจะมี (จริงๆไม่มีวิวอะไรเลยฮะ) ตัวห้องพักจะ เป็นวิลล่าขนาดเล็ก พื้นที่ไม่เยอะฮะ แต่เน้นโทนสีขาวเทาสบายตา ทุกหลังจะตกแต่งคล้ายๆกัน ต่างกันที่ขนาดพื้นที่ใช้สอย

ห้องที่ผมชอบที่สุดจะเป็น วิลล่าแบบห้องสองห้องนอน เพราะ มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะกว่าวิลล่าอื่นๆ และสามารถเปลี่ยนห้องนอนเล็กเป็นห้องนั่งเล่นได้ด้วย

โซนการ์เดนท์วิงค์ ถือเป็นตึกที่สร้างขึ้นหลังสุด จากการต่อเติมเพิ่มมา สระว่ายน้ำโซนนี้ก็เลยสวยสุดเลยฮะ ( ห้องพักใน สามโซนที่เหลือ จะมีห้องราคาเริ่มต้นประมาณ 3500 บาท ทุกโซนเลย แต่การตกแต่งจะแตกต่างไปตามโซนที่พัก เราสามารถรีเควส สไตล์ห้องพักกับทาง รร ได้เช่นกันฮะ ถ้าห้องไม่เต็มเนอะ)

ห้องพักในโซนนี้จะเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก ห้องมีขนาดค่อนข้างกว้างกว่าโซนอื่นๆ บางห้องนี่คือ กว้างมาก (กว้างมากไปเลยก็ว่าได้) ข้อเสียของโซนนี้คือ ไกลทะเลที่สุด

ห้องที่แนะนำ จะเป็นห้องที่เดินลงสระว่ายน้ำจากระเบียงได้เลยฮะ ห้องนี้เป็นห้องกี่งๆพูลแอสเซสฮะ เด็กๆน่าจะชอบ ออกจากระเบียง เดินลงสระได้เลย

ห้องพักโซนนี้อยู่แล้วจะรู้สึกไม่ค่อยอึดอัด ขาวสะอาดโล่งไปหมด ขนาดห้องก็ใหญ่ขึ้นตามราคาที่จ่ายฮะ

ส่วนตัวคิดว่า ห้องพักในโซนนี้จะเหมาะกับสายครอบครัวมากที่สุด เพราะนอกจากจะมีห้องแบบเดินลงสระได้เลยแล้ว ก็ยังมีห้องก็จะเป็นแบบสองชั้นด้วย ได้พื้นที่ใช้สอยเหลือๆเลยล่ะ

วิวที่ได้ก็จะเป็นวิวสระ และ วิวสวน ทะเลไม่ได้นะ เพราะเป็นตึกที่ไกลทะเลที่สุด

ห้องน้ำของห้องพักโซนนี้ จะหน้าตาประมาณนี้ ส่วนใหญ่จะหน้าตาเหมือนๆกันหมดเลยฮะ ต่างกันที่ขนาดนิดๆหน่อยๆ

โซนโคโรเนียล เป็นโซนที่รีโนเวทใหม่ล่าสุดและเป็นตึกเดียวกับลอบบี้เลย ห้องพักก็เลยจะดูสวยทันสมัยหน่อย ห้องพักโซนนี้น่าจะเหมาะกับคนที่เป็นคู่รักฮะ แถมเป็นห้องพักโซนนี้จะอยู่ใกล้ทะเลที่สุดด้วย บางห้องได้วิวทะเล (ที่มองผ่านต้นไม้) ด้วยฮะ

ห้องสวีทที่ตกแต่งด้วยสไตล์โคโรเนียล ก็มีด้วยเช่นกันฮะ

ห้องน้ำของห้องพักโซนโคโรเนียลนี้จะหน้าตาแบบนี้ฮะ

โซน รร รถไฟ ถือเป็นโซนที่เก่าแก่ที่สุดของ รร เพราะเป็นตึก รร รถไฟเก่า สวยคลาสสิค แบบต้นฉบับเลยล่ะ โซนนี้จะเป็น อาคารอนุรักษ์ ปรับเปลี่ยนอะไรแทบไม่ได้เลย ใครชอบความคลาสสิคแบบจริงจังต้องพักโซนนี้ฮะ ซึ่ง คนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชอบโซนนี้กันอาจเพราะดูไม่ทันสมัย แต่บอกเลยว่า ฝรั่งชอบมาก ฝรั่งเขาจะชอบอะไรที่เป็นประวัติสาสตร์ มีเรื่องราว มีสตอรรี่ฮะ

ห้องพักโซนนี้จะหน้าตาประมาณนี้ ขอเอาห้องสวีทมาให้ชมกันเนอะ เพราะมีพื้นที่ใหญ่หน่อย ห้องก็จะตกแต่งให้ใกล้เคียงแบบฉบับเดิมที่สุด เน้นไม้ๆเป็นหลัก (ยกเว้นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา)

ชมห้องพักกันไปแล้ว มาพูดถึง อาหาร รร กันบ้างดีกว่า ช่วงนี้ห้องอาหาร Coast จะเป็นห้องอาหารหลัก หนึ่งเดียวของ รร ฮะ (ห้องอาหารอื่นปิดฮะ)

ห้องอาหาร Coast จะเป็นห้องอาหารริมทะเล สไตล์บีชคลับ เน้นอาหารแนว ต่างชาติและอาหารฟิวชั่น เป็นหลัก (ก็ยังมีอาหารไทยด้วยนะ แต่ไม่เยอะมาก)

ราคาเป็นยังไงบ้างอร่อยมั้ย ?

ราคาอาหารก็จะแนว รร ห้าดาวฮะ ประมาณ 300 ขึ้น ส่วนรสชาติก็อร่อยหลายตัวเลยฮะ แต่ลุงชอบอาหารไทยเป็นพิเศษเลยขอแนะนำอาหารไทยเนอะ แนะนำยำไส้กรอกอีสานฮะ อร่อยมากกกก ไม่แพงมากด้วยฮะ น่าจะ สองร้อยกว่าๆนะ (ถ้าจำไม่ผิด ในนี้จะมี ไส้กรอกอีสานเนื้อ และหมู ยำกับข้าวทอด กินเพลินๆฮะ รสชาติดี ไม่เลี่ยน

ส่วนใครอยากอิ่มท้องหน่อย แนะนำ ฉู่ฉี่แซลม่อน เสริฟพร้อมข้าวสวยฮะ จานนี้ก็อร่อยนะ แนะนำเลย

ส่วนอาหารทานเล่นที่อร่อยแต่แพงไปนิด แนะนำจานนี้ฮะ เนื้อย่าง ทอดมันกุ้ง และปีกไก่ทอด เนื้อย่างที่นี่รสชาติดีมาก แต่ไม้เล็กไปนิด ทุกอย่างอร่อยหมดเลย ฮะ เสียแค่พอชั่นมันเล็กไปนิด เมื่อเทียบกับราคา

ส่วนใครชอบอาหารทานเล่นแบบอาหารฝรั่งหรือฟิวชั่น ก็มีหลายเมนูให้เลือกชิมเลยฮะ ตัวทาปาส ที่เป็นแป้งทอดท๊อปด้วย สลัดแซม่อนก็อร่อยมากฮะ รสชาติมันจะเป็นฝรั่งผสมไทย อร่อยดีฮะ

ส่วนใครชอบทานอาหารญี่ปุ่น ก็สามารถทานได้ที่นี่เช่นกัน ช่วงนี้ห้องอาหารฮากิไม่ได้เปิดบริการฮะ ทาง รร ก็จะมียกสเตชั่นเทปันยากิมาไว้ที่ริมทะเล ใครอยากทานอาหารญี่ปุ่น บรรยากาศริมทะเลก็สามารถมาทานที่นี่ได้ (น่าจะเป็นเทปันยากิที่เดียวในหัวหินนะที่ได้วิวทะเล) บอกเลยว่าเนื้อที่นี่อร่อยมากกกกก นุ่มละลายเลย ส่วนเมนูปลาดิบ มากิอื่นๆ ก็สามารถสั่งทานได้ที่นี่เช่นกันฮะ

ปิดท้ายด้วยเรื่อง การจัดสวนของที่นี่ กันเนอะ

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะ ใครหลายๆคนต่างชมเรื่องการจัดสวนของที่นี่เยอะมาก อาจเพราะเป็นสวนที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และใช้ไม้ดัดเป็นรูปสัตว์ต่างมาตกแต่งสวนให้แปลกตา ถ้าถามว่าในหัวหินที่ไหนบ้างที่จัดสวนแบบนี้ บอกเลยว่า คงเหลือแค่ที่นี่ทีเดียวแล้วล่ะฮะ

สรุปปิดท้ายสักนิด

ชอบที่นี่มั้ย ส่วนตัวชอบนะ เพราะจากที่สัมผัสเราจะรู้สึกได้ทันที่ว่าบรรยากาศ รร นี้ นั้นต่างจาก รร อื่นๆ มากๆ มันให้ฟีลเหมือน วัง สมัยรัชกาลที่ห้า ที่หก มากกว่าเป็น รร หลายๆจุดให้ความรู้สึก เหมือนเราเดินใน พิพิธภัณฑ์ อีกส่วนที่ต้องชมเลย ถึงจะอยู่กลางเมือง แต่ พื้นที่สีเขียวคือกว้างมากจริงๆ ในหัวหินจะไม่ค่อยมี รร ที่มีพื้นที่สีเขียวเยอะๆแบบนี้ฮะ

ส่วนเรื่อง อาหารเช้า หลายๆคนเอาไปเทียบกับ รร ใหม่ๆ หลายๆที่ในราคาใกล้กันๆ เอาตรงๆ อาหารเช้าอาจจะยังสู้ รร เชนเมืองนอกยังไม่ได้ฮะ แต่เขากำลังพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่ หลังจากมีแขกคนไทยมาใช้บริการ ส่วนเรื่องบริการ ก็ โอเคเลย

ถามว่าราคาห้องพักแรงมั้ย ธรรมดาราคาเซนทาราแกรนด์เขาจะราคาประมาณนี้อยู่แล้วฮะ เริ่มต้นประมาณ 3000 – 3500++ ถ้าช่วงไหนราคาต่ำกว่า 3000 มาถือว่าราคาใช้ได้เลยฮะ จองได้

ป.ล. มีข่าวลือมาว่า ถ้าเซนทารา ต่อสัญญาระยะยาว กับ การรถไฟ ใหม่คราวน่า เขาจะมีการปรับปรุง รร ให้เป็นแบรนด์ใหม่ที่ชื่อ centara reserve ซึ่งราคาก็น่าจะแพงขึ้นไปอีก ใครยังไม่มีโอกาสได้พัก ก็แนะนำให้ลองมาพักก่อนจะเปลี่ยนแปลงเนอะ

Leave a Reply