Riverie Chiang Rai

ลุงขอเริ่มจากทำเลก่อนเนอะ ตัวโรงแรม Riverie Chiang Rai น่าจะเป็นโรงแรมริมน้ำกก 5 ดาวโรงแรมเดียวเท่านั้นที่อยู่ในฝั่งตัวเมืองเชียงราย ตัวโรงแรมตั้งอยู่ห่างจากวัดพระแก้วเพียง 7 นาที จากการเดินเท้า และ ห่างจากตลาด เพียง 10 นาทีเท่านั้นจากการเดินเท้าฮะ ถึงจะอยู่ใกล้ตัวเมืองมากขนาดนี้ แต่โรงแรมกลับอยู่ในมุมที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากจริงๆ

จุดขายหลักของ Riverie Chiang Rai คืออะไร
สำหรับลุง ลุงว่าน่าจะเป็นวิวริมน้ำกกและทิวเขาฮะ ถึงแม้จะอยู่ในตัวเมือง แต่วิวของโรงแรมกลับเป็นวิวที่เหมือนอยู่นอกเมืองออกไปเลย สำหรับคนที่ชอบวิวแม่น้ำ และภูเขา แต่ไม่อยากเดินทางไปไหนไกล ที่นี่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน
The Peak

สำหรับลุงที่นี่ถือเป็นจุดขายที่เป็นอันดับ 1 ของโรงแรม ที่นี่คือส่วนที่สวยที่สุดของโรงแรมก็คงไม่ผิด เป็นรูฟท็อปบาร์ แอนด์ เรสเตอรองส์ ที่สูงที่สุดในตัวเมืองเชียงราย ใครอยากชมวิวในมุมสูงสวยๆของเมืองเชียงราย ก็ต้องที่นี่แล้วล่ะฮะ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่ามาเช็คอินเมื่อมาเที่ยวเมืองเชียงราย (ไม่ได้พักในโรงแรมก็เข้าทานน้ำ ทานหนม ทานอาหารได้นะฮะ)
สำหรับคนที่จองโปร 1 คืนก็สามารถมาใช้สิทธิรับ เครื่องดื่มค๊อกเทล 1 แก้วต่อท่าน ที่ห้องอาหาร เดอะ พีค ได้เช่นกัน ( ถ้าใครไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถเลือกรับ ชุด Light High Tea ที่ล็อบบี้เลาจ์ ได้ฮะ )
ส่วนอาหารที่ขายในห้องอาหาร เดอะ พีค จะเน้นไปที่อาหารฝรั่ง เป็นหลักฮะ แนวสเต็กกับไวน์ฮะ ที่นี่ถือเป็นห้องอาหารที่แพงที่สุดในโรงแรม โดยรวมคุณภาพอาหาร วัตถุดิบ รสชาติอาหาร บรรยากาศร้าน และบริการ ถือว่าดีงามตามมาตรฐานโรงแรม 5 ดาว ข้อเสียอย่างเดียวของที่นี่คือเรื่องราคาที่แพงไปนิด (จริงๆก็ไม่นิดนะ ) แต่เครื่องดื่มราคารับได้ มีช่วง 1 แถม 1 ด้วย

ป.ล.ส่วนใครอยากทานหนมลุงแนะนำ ไอติมลิ้นจี่กุหลาบ หอมหวานชื่นใจมาก
จุดขายอย่างที่ 2 ห้องพักวิวแม่น้ำ
ในเมื่อจุดขายคือเรื่องวิว ห้องพักวิวแม่น้ำที่มีโปรราคา 2800 บาท อยู่ตอนนี้ ก็เลยถือว่าถือเป็นจุดขายอันดับสองรองจากห้องอาหาร เดอะพีค โดยรวมการตกแต่งห้องพักอาจไม่ได้ดูดีไซด์หวือหวา แปลกใหม่ เพราะ คอนเซ็ปการตกแต่งที่นี่เน้นเรื่องความอยู่สบายเป็นหลัก ทำให้ห้องพักถูกออกแบบให้รู้สึกโล่งๆสบายตา เน้นโทนสีขาวเป็นหลักมีกลิ่นอายล้านนาแซมหน่อยๆ ห้องนี้มีขนาดที่ 36 ตรม แต่ความเป็นจริงห้องดูขนาดใหญ่กว่าขนาดจริง อาจด้วยเพราะใช้โทนสีขาวเป็นหลักก็ได้
วิวจากห้องพักฝั่งทางด้านสระว่ายน้ำจะเห็นวัดห้วยปลากั้งทุกห้องเลยฮะ
ห้องพักส่วนใหญ่ของโรงแรม ห้องน้ำ ไม่มีอ่างนะฮะ ห้องที่มีอ่างจะเป็นห้องระดับวันเบดรูมสวีทเท่านั้น สุขามีสายชำระให้ด้วย
ส่วนห้องแฟมิลี่สวีท หน้าจะจะเป็นประมาณนี้ฮะ เปิดโปรที่ 3900 บาท
จุดขายอย่างที่ 2 คือ บรรยากาศพื้นที่ส่วนกลาง ริมแม่น้ำ

เป็นโรงแรมที่แสดงศักยภาพเรื่องบรรยากาศวิวริมแม่น้ำได้อย่างเต็มที่จริงๆ พื้นที่ส่วนกลางแทบทั้งหมด เราสามารถเห็นวิวแม่น้ำได้แบบโปร่งๆ โล่งๆ เลยฮะ โดยเฉพาะบริเวณรอบๆสระว่ายน้ำถือเป็นอีกจุดที่คุณจะสามารถชมวิวแม่น้ำได้แบบเต็มๆ สระว่ายน้ำที่นี่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ พื้นสระลึก 1.3 ม. มีจุดขายที่สวนน้ำขนาดเล็กสำหรับเด็ก น่าจะเป็นดรงแรม 5 ดาวดรงแรมเดียวในเชียงราย ที่มีสวนน้ำให้เด็กเล่นนะ
อาหารเช้าดีมั้ย ?

อาหารเช้าเสริฟที่ห้องอาหารหลักของโรงแรม ห้องอาหาร บอสซั่ม ถามว่าดีมั้ย อืม……เรียกว่าดีในแบบที่มันควรจะเป็นดีกว่าฮะ อาจไม่ได้มีไอเทมตามกระแสอย่าง อาหารญี่ปุ่น แต่เป็นอาหารเช้าที่โรงแรม 5 ดาวควรมีโดยเฉพาะเมนูอาหารเมืองที่มีจัดเสริฟให้ทุกวัน ไฮไลท์ของอาหารเช้าที่นี่คงหนีไม่พ้นต้มเลือดหมูสมุนไพรจินจูฉ่ายฮะ(อาหารเช้าขึ้นชื่อของเมืองเชียงราย) น้ำซุปรสดีมาก ถือเป็นไม้ตายของอาหารเช้าที่นี่

มนูหลักที่ได้ลองชิมมาแล้วชอบก็จะมี ขนมครก(อร่อยโฮก) ใบชาผัดไข่ ผัดยอดฟักแม้ว เหลาเลือดหมูจินจูฉ่าย หมูอบน้ำแดง เป็นต้น
สำหรับผู้ที่จองโปร 2 คืนมา สามารถเลือกมารับสิทธิ ชุดอาหารค่ำ แอ่วเหนือ กินดีกินลำเซตขันโตก ที่ห้องอาหารบลอสซั่ม ได้ฟรีนะฮะ (ชุดนี้มูลค่า 700 บาท) ถ้าไม่อยากทานไฮทีที่ห้องอาหาร เดอะ พีค
ส่วนอาหารมื้ออื่นๆ ของห้องอาหารนี้ลุงแนะนำเป็นอาหารไทย ยกตัวอย่างเช่น ข้าวซอย แกงโฮะ ยำยอดใบชา บัวลอย เป็นต้น
China Garden

ถ้าถามคนเชียงรายถึงร้านอาหารจีนในเมืองเชียงรายที่ดีที่สุด ลุงเชื่อแน่นอนว่าห้องอาหาร China Garden ของโรงแรม the riverie จะต้องมาเป็นคำตอบแรกๆเสมอฮะ บอกเลยว่าห้องอาหารนี้ขายดี เก้าอี้ดนตรีมาก ส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะเป็นพวก นักธุรกิจ เซเลป และผู้มีอันจะกินในเมืองเชียงรายฮะ จากที่ลุงได้ชิมมา ก็ไม่แปลกใจนะทำมั้ยถึงขายดี เพราะรสชาติอร่อย ใกล้เคียงห้องอาหารจีนดังๆตามโรงแรมใน กทม เลยล่ะ โดยเฉพาะ เมนูพวกติมซำ อร่อยหลายตัวเลย แต่ที่ชอบที่สุด ซาลาเปาไส้ครีมไข่เค็ม อร่อยมาก (ติ่มซำที่นี่จะตกประมาณเข่งล่ะ 100 บาทฮะ)
ห้องอาหารสุดท้ายที่สำหรับผู้จองโปรมา 1 คืน ถ้าไม่เลือกรับ ค๊อกเทลที่ห้องอาหาร เดอะพีค ก็สามารถเปลี่ยนมารับเป็น ชุด Light High Tea ที่ล็อบบี้เลาจ์ ได้นะฮะ ในเซ็ตจะมี ชาหรือกาแฟให้ 1แก้ว กับขนมเค้ก 1 ชิ้น ใครอยากรู้เค้กชิ้นไหนอร่อย ถามพนักงานได้เลยฮะ
เมล่อน มินิมาร์ท ภายในโรงแรม ที่เน้นขายของฝากเมืองเชียงราย มีทั้งใบชา เสื้อผ้า เครื่องเงิน ส่วน ขนม เครื่องดื่ม แพงกว่า 7-11 นิดหน่อย 5-10 บาทฮะ
คิดส์คลับสำหรับละอ่อนน้อย อยู่ใกล้ๆ มินิมาร์ท เมล่อน และลอบบี้บาร์ฮะ
ฟิตเนส เปิด 24 ชม เลยฮะ อยู่ใกล้กับห้องอาหารบอสซั่ม
ลอบบี้และส่วนหน้าของโรงแรมตกแต่งสไตล์ล้านนา

สำหรับเราคนไทยอาจรู้สึกไทยไปนิด ดูแล้วเหมือนวัดไปหน่อย แต่จากที่สังเกตมา คนต่างชาตินี่กันชอบมากเลยนะฮะ คือถ่ายรูปกันไม่หยุดเลย คิดว่าทางโรงแรมเขาคงอยากจะสืบทอดวัฒนธรรมล้านนาไว้ให้คนได้เห็นกัน เลย ให้ศิลปินทางเชียงใหม่มาออกแบบและตกแต่งลอบบี้ให้ออกมาสไตล์ล้านนานั้นเอง ลอบบี้เลยออกมาบรรยากาศคล้ายวัดสไตล์ล้านนา มีทั้ง บุษบก สัตตภัณฑ์ หม้อดอกบูรณฆฏะ หงส์ปากเป็ด สุ่มดอก ขันดอก จิตกรรมฝาผนังแบบล้านนา และ พระสิงค์ นั้นเอง
ส่วนหน้าโรงแรมก็เลือก เรือนแก้ว และ หอคำล้านนา มาใช้แทนสัญลักษณ์ของเมืองล้านนานั้นเอง

มาปิดท้ายกันที่ตรงนี้เนอะ จากที่รู้กัน Riverie Chiang Rai ไม่ด้เป็นโรงแรมที่สร้างใหม่ แต่เป็นโรงแรมที่เปลี่ยนมาจาก ดุสิตไอซ์แลน เชียงรายฮะ โดยได้ทำการปิดรีโนเวทโรงแรมไป 4 เดือน ถามว่าทำอะไรใหม่บ้าง ก็เรียกได้ว่ารื้อให้เหลือแต่โครงแล้วตกแต่งใหม่แทบทั้งหมด เนื่องจากเป็นโรงแรมที่ไม่ได้สร้างใหม่เลย หลายๆอย่างมันเลยมีข้อจำกัดในหลายๆอย่าง ทำให้โรงแรมไม่เหมือนโรงแรมใหม่แบบ 100% เนอะ

จากที่สัมผัสมา ยอมรับเลยว่า อาจมีขัดใจในเรื่องดีไซด์ไปบ้าง ก็ต้องเข้าใจเนอะว่ารีโนเวทมาไม่ได้สร้างใหม่ บางอย่างมันก็มีข้อจำกัด แต่ก็เรื่องความอยู่สบาย นี่ให้ 10 เต็มนะ เป็นโรงแรมที่อยู่แล้ว สบายใจ สบายตา รวมไปถึง บริการที่ใส่ใจแขกในแบบที่โรงแรม 5 ดาวจริงๆ

สุดท้าย ใครมาเที่ยวเชียงราย ไม่ได้พักที่นี่ แนะนำแวะมาเที่ยว รูปท๊อปบาร์ที่เดอะพีคได้ฮะ วิวสวยจริงๆ แนะนำเลย ค๊อกเทลเริ่มที่ 220 บาทเน็ต (มีช่วงโปร 1 แถม 1 ด้วย)

Leave a Reply