รีวิว Centara Reserve Samui 2026

ถ้าถามว่า รีสอร์ทใหญ่ที่เกินกว่า 5 ดาว ในหาดเฉวง มีที่ไหนบ้าง คำตอบน่าจะเหลือที่นี่อยู่ที่เดียวฮะ Centara Reserve Samui วันนี้ลุงจะชวนเพื่อนๆกลับมาเที่ยวที่นี่กันอีกครั้ง ก่อนที่ Centara Reserve Krabi จะเปิดตัว….

Centara Reserve Samui ตั้งอยู่ที่หาดเฉวง ซึ่งถือเป็นหาดที่สวยที่สุดของของเกาะสมุย หาดสวยจริง ไม่ขี้จุ๊เด้อ
Reserve เป็นแบรนด์สูงสุดของเครือเซ็นทารา อยู่สูงกว่าเซ็นทาราแกรนด์ แต่ยังไม่ถึงอัลตร้าลักซูรี่นะ
จุดเด่นของ Reserve คือเรื่องสถานที่ และ สิทธิประโยชน์ที่แขกจะได้รับมากกว่าโรงแรม 5 ดาวทั่วไป ส่วนสิ่งที่ Reserve ยังต่างจากอัลตราลักซูรี่ คือเรื่องความเนี้๊ยบ และ บริการที่ยังไม่เท่าฮะ
เรามาเริ่มจากลอบบี้โรงแรมกันก่อน บริเวณลอบบี้ถือว่าเป็นจุดที่สวยมากที่สุดจุดหนึงของโรงแรม แขกไป ใครมา ก็โดนตกทุกคน
ซ้าย-เป็นเวลคัมดริ้งเซ็ตใหม่ของทางโรงแรม ขวา-เป็นพิธีลอยดอกไม้ขอพรก่อนเข้าพักฮะ
ต่อจากลอบบี้ เราไปดู แฟคซิลิตี้หลักของโรงแรมกันต่อดีกว่า ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
จุดนี้ถือเป็นแลนด์มาร์คของโรงแรม คนชอบมาจัดโรแมนติกดินเนอร์ที่จุดนี้กัน
สระว่ายน้ำฝั่งปีกซ้าย ขนาดจะเล็กหน่อยแต่ก็ใกล้ทะเลมากสุด
สระว่ายน้ำฝั่งปีกขวา นับเป็นสระว่ายน้ำหลัก มีสองสระ(แทบ)ต่อกัน
โซนนี้จะเป็นสวนน้ำของเด็กๆ ขนาดไม่ใหญ่ ไม่เล็ก ส่วนตัวว่าเหมาะกับเด็กเล็กมากกว่าเด็กโตฮะ
คิดส์คลับก็จะอยู่ติดๆกันเลย เหมาะกับเด็กเล็กๆเช่นกัน
ฟิตเนสจะอยู่เลย ลอบบี้ไปนิดนึง ขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่
มีของว่างให้แขกทุกคนสามารถมาหยิบทานได้ฮะ ตัวที่ขายดีสุดจะเป็น ดรายฟิก
ห้องสตรีม จะมีบริการอยู่ที่ฟิตเนส
สปาอยู่เลย ฟิตเนส ไปอีกนิด เป็นสปาสมัยใหม่ เป็นเซ็นวารีที่อัพเกรดให้ทันสมัยขึ้น เหมาะกับคนรุ่นใหม่ฮะ
เมนูนี้ที่เป็นจุดขายของที่นี่คือ การนวดอโรม่า+ Healing Bowl + พลังหิน เป็นการนวดที่ผสมผสานศาสตร์ 3 อย่างเข้าด้วยกัน ส่วนตัวว่าโอนะ โดยเฉพาะตัว Healing Bowl มันมีการสัมผัสได้ถึงคลื่นที่ผ่านเข้ามาในตัวเราจริงๆ
หมดจาก แฟคซิลิตี้ เราไปต่อกันที่โซนห้องอาหารของโรงแรมกันดีกว่า
Salt Society ห้องอาหารที่ป๊อปปูล่าที่สุดของโรงแรม แขกนอกก็มาสามารถมาใช้บริการได้เช่นฮะ ใครชอบร้านอาหารริมทะเล สวยๆ บรรยากาศดีๆ แนะนำลองมากันดูฮะ ใครไม่ได้ทานอาหาร แวะมาทานขนม ทานเครื่องดื่มชมบรรยากาศได้นะฮะ
อาหารก็จะเน้นเป็นซีฟู้ดหลากหลายสัญชาติ ไฮไลท์คือ เกลือแพริ่งที่จะทำให้อาหารรสชาติดีขึ้น แต่ล่ะจานจะมีเกลือที่แพริ่งต่างกันไป ทางน้องพนักงาน จะเป็นคนไกด์เราฮะ ว่าจานไหนเหมาะกับเกลือแบบไหน
สง่า ห้องอาหารไทยที่เพิ่งปรับเปลี่ยนเป็นอาหารไทยแบบมื้ออาหารหลัก
จุดขายของห้องอาหารนี้ คือ การนำอาหารไทยหลายๆภาค กับ ข้าวไทยหลายภูมิภาคมาใช้ปรุงอาหาร
อาหารจะมีเสริฟทั้งแบบเซ็ต (เสริฟเป็นคอร์ส ทานแบบฝรั่ง) หรือ สั่งเป็น อลาคาร์ตก็ได้เช่นกัน
ทุกจานที่เสริฟจะมีน้องมาอธิบายว่า อะไรเป็นอะไร มาจากไหน ทำมาจากอะไร
ซ้าย-ข้าวยำสง่า จานนี้เป็นตัวเปิดรสฮะ ทุกคนนที่เข้ามาทานที่ห้องอาหารนี้จะได้เมนูนี้ฟรี
ขวา-กุ้งชมจันทร์ เมนูนี้ คือกุ้งแช่น้ำปลา เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบ กรานิต้า
ซ้าย-เนื้อแดดเดียว เมนูนี้เป็นเนื้อวากิวแดดเดียวทานกับข้าวจี่ ฮะ
ขวา-ต้มยำเล เมนูนี้ต้มยำทะเล แต่รสน้ำต้มยำไม่เหมือนต้มยำแบบภาคกลาง
เมนูจานหลัก
ซ้าย-มัจฉา ลักซ่อน เมนูนี้เป็น หมกปลาย่างขมิ้นและสมุนไพรแบบใต้
ขวา-แกงระแวงเนื้อ แกงเนื้อโบราณสมัย ร.5 เมนููนี้จะมีติดรสขมฝาดนิดๆ
บน-ส้มฉุนง่า น้ำแข็งใสไทยโบราณ
ขวา-สาคู ลำไย
ปิดท้าย ด้วยชอคโกแลต พรี่เมี่ยมโฮมเมด
สรุปโดยรวม ร้านอาหารสง่า…เป็นร้านอาหารไทยแนว fine dining ที่เสริฟเมนูจากหลายๆภาคโดยใช้วัตถุดิพรี่เมี่ยมในการปรุง ใช้ข้าวจากหลายๆภาคมาเสริฟ รสชาติเป็นรสไทยแท้ (แต่ไม่จัดจ้านขนาดร้านโลคอล) เชื่อว่าคนที่ชอบแนว fine dining น่าจะชอบกันนะ รวมไปถึง แขกต่างชาติด้วย
ห้องอาหาร Act 5-The Grill ห้องอาหารเสต็ก พรี่เมี่ยม ของที่นี่ ถ้าใครไม่ถนัดอาหารไทย ก็ต้องอาหารนี้ฮะ
ส่วนตัวว่าร้านนี้อร่อย และ เนื้อที่ให้มาก็ชิ้นใหญ่ (250 กรัม) เราสามารถเลือกเนื้อได้หลายแบบตามที่เราต้องการเลย มีตู้เนื้อโชว์อยู่ ราคาก็จะประมาณโรงแรม 5 ดาวฮะ
ป.ล. มันบดอร่อยมาก
The Terrace ห้องอาหารสบายๆของโรงแรม ขายอาหารนานาชาติ จริงๆราคาอาหารที่ห้องอาหารนี้ ไม่ค่อยหนีจากร้านสง่านะ แต่ได้พอชั่นที่ใหญ่กว่า เยอะกว่า ในราคาที่พอๆกัน
Bread Society (Lobby) ร้านเบเกอรี่ของโรงแรมฮะ
ไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่ช่วงเย็น 5 โมงเย็น มีถุงยังชีพแบบกล่องจุ่มขาย ราคา 290++ ( 341 บาท ) ถุงนึงจะได้ของกิน 7-8 ชิ้น (ชั่งน้ำหนักประมาณ 1 kg) มีทั้งขนมปัง ครัวซอง แซนวิช สลัด อย่างเซ็ตนี้มี 7 ชิ้น มูลค่าที่ขายปกติ ก็ประมาณ 1000 บาทแล้วฮะ

ป.ล. พนักงานเขาจะแพคใส่ถุงไว้ให้ เราเลือกไอเทมไม่ได้นะ มาเสี่ยงดวงหน้างาน แต่ทางโรงแรมรับรอง ได้กำไร คุ้มทุกถุงแน่นอน
อาหารเช้า จะเสริฟที่ห้องอาหาร Act 5 the Terrace และ สง่า จะเปิดรวม 3 ห้องอาหารเป็นห้องอาหารเช้าห้องเดียว
สรุปโดยรวม…. ไลน์อาหารเช้าค่อนข้างเยอะนะ เมนูก็ค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งเมนูอลาคาร์ตและไลน์อาหารเช้านะ โดยเฉพาะไลน์อาหารเช้ามีเยอะมาก เยอะมากไปจนโฟกัสไม่ถูกเลยจะกินอะไร ส่วนเมนูอลาคาร์ตเมนูก็มีเยอะมากอีกจนงงเช่นกัน แต่ส่วนตัวว่า แอบดูเบาลงมาในด้านความพรีเมี่ยมไปนิดฮะ
ส่วนรสชาติโดยรวมอร่อยฮะ รสชาติดีแทบทุกอย่าง
ส่วนตัวอยากให้โรงแรม โฟกัสเมนูอาหารเช้าแบบอลาคาร์ต เลือกไอเทมและการจัดเสริฟให้ดูมีความ fine dining มากขึ้นกว่านี้อีกนิดจะ Perfect เลย อาหารเช้าตอนนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก แต่เหมือนโพซิชั่นของไลน์อาหารเช้ามันไปแนวเซ็นทาราแกรนด์มากกว่าจะจะเป็นแบรนด์ Reserve ฮะ
ไมโคร โดนัท และ ไมโครครัวซอง ไฮไลท์ของที่นี่
กาแฟ และชา ซิกเนเจอร์ ของอาหารเช้า ตัวกาแฟอร่อยมาก
ใครที่ตื่นมาทานอาหารเช้าไม่ทัน สามารถลงมาสั่งอาหารเช้าที่ห้องอาหาร the Terrace ได้นะฮะ จะเสริฟแบบเมนูอลาคาร์ตบุฟเฟ่ต์ สั่งได้ไม่อั้นเลย สามารถสั่งได้จนถึง 5 โมงเย็น

มาถึงในส่วนสุดท้าย ขอพาเพื่อนๆไปชมห้องพักกัน ห้องนี้ชื่อว่า เดอะ รีเซิร์ฟ สวีท พื้นที่ 127 ตรม ถือเป็นห้องที่วิวสวยที่สุดของโรงแรมฮะ (ห้องนี้คราวที่แล้วลุงมา ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี)

ระเบียงห้องขนาดใหญ่ เหมาะกับการจัดงานปาร์ตี้ฮะ
วิวจากระเบียงห้องพัก
บรรยากาศภายในห้องพัก
อเมนิตีใช้ของ ปัญญ์ปุริ
สุขาเป็นแบบญี่ปุ่น
ห้องพักทุกห้องจะฟรี มินิบาร์ รวมถึงแอลกอฮอล์ 3 ขวดนี้ด้วย
มินิบาร์ ทั้งหมดจะหน้าตาแบบนี้ ให้เยอะอยู่นะ
ที่โทรศัพท์ในห้องจะมี เซอร์ไพร์ออฟเดอะเดย์ ถ้าเรากดเราจะได้ ขนมหรือของทานเล่น ให้ 1 จาน มาเสริฟถึงห้อง กดได้วันล่ะ 1 ครั้ง (อันนี้จัดว่าเป็นฟรีมินิบาร์ฟรีด้วยมั้ย)
พิเศษ สำหรับ ห้องระดับรีเซิร์ฟ โอเชียน สวีท ขึ้นไป จะได้ อาฟเตอร์นูนที ฟรี ห้องล่ะ 1 เซ็ต/วัน ที่ห้องอาหาร The Terrace (เซ็ตนี้มีขายปกตินะ ราคา 990++/คน)
รสชาติอร่อยอยู่นะ การจัดเสริฟก็สวย ไอเทมก้น่ารัก แอบติดหวานไปนิดนึง

สรุป…. ถามว่ารีสอร์ทสวยมั้ย ก็ต้องยอมรับว่ายังสวย ถามว่ารีสอร์ทดีมั้ยก็ยังยอมรับว่าดี ภาพโดยรวมทั้งหมดคือยังดี ยังสวย ยังน่ามา อยากให้เพื่อนๆได้มาลองดูกันก็ยังถือเป็นหนึ่งในโรงแรมที่สวยอันดับต้นๆในสมุย

จุดสังเกต…. อยากให้โรงแรมโฟกัสเรื่องความเนี้ยบในบางจุดให้มากขึ้นกว่านี้อีกนิด และ อาหารเช้าแบบอลาคาร์ต อยากให้ เลือกไอเทมและการจัดเสริฟให้ดูมีความ fine dining มากขึ้นกว่านี้อีกหน่อย จะ Perfect เลย

Leave a Reply