Intercontinental Phuket

วันนี้ลุงพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับโรงแรมต้นแบบของ Intercontinental ในประเทศไทยกันดีกว่า

โรงแรมต้นแบบ คืออะไร

โรงแรมต้นแบบคือ โรงแรมที่สร้างขึ้นมาได้ตรงตาม ตำราของแบรนด์มากที่สุด คือปกติทุกโรงแรมเชนเมืองนอกเขาจะมีหนังสือที่บอกว่าแต่ล่ะแบรนด์ควรจะมีอะไร เรียกว่าไบเบิ้ลเนอะ โรงแรมอาจไม่ได้สร้างก่อน หรือ สร้างทีหลัง แต่ในที่นี้สร้างมาได้ตรงตามไบเบิ้ลของแบรนด์มากที่สุด นั้นเอง

Intercontinental Phuket ตั้งอยู่ที่ไหนในภูเก็ต

คำตอบคือ หาดกมลาฮะ เกือบๆสุดหาดฮะ ใกล้ๆกับ Café del Mar Phuket  นั้นเอง ลุงพาชมบรรยากาศหาด กมลากันเนอะ

คอนเซ็ปของโรงแรมจะถูกสามส่วน ชั้นฟ้า โลกมนุษย์ และเมืองบาดาล โดย โซน A และ B ตัวคาเฟ่สวรรค์ และวิลล่าสองชั้น คือตัวแทนของสวรรค์ชั้นฟ้า โซน C D ไล่ลงมา จนถึงโซน J เป็นตัวแทนของป่าหิมพานและโลกมนุษย์ ส่วนโซน L ถึง O เป็นโซนเมืองบาดาลที่เป็นที่อยู่ของพญานาคฮะ

เรามาดูโซนเมืองบาดาลที่เป็นที่อยู่ของพญานาค หรือโซนริมทะเล กันก่อน โซนนี้เป็นที่ตั้งของ คลับอินเตอร์คอน และห้องพักระดับคลับฮะ ขอเริ่มจากสระว่ายน้ำหลักก่อนเนอะ

ในบริเวณนี้จะมีพื้นที่ ส่วนกลาง ที่แขกทุกคน สามารถมาใช้บริการได้ สามจุด คือ สระว่ายน้ำหลัก พาย บีชคลับ และห้องอาหารจรัส

พาย บีชคลับ ห้องอาหารริมทะเลที่ให้ฟีลบีชคลับฮะ อาหารที่นี่มีทั้งแพงทั้งถูก ราคาอาหารก็มาแนวโรงแรม ห้าดาวทั่วไป พิซซ่าไม่แพงฮะ (แต่ถ้าเมนูไหนมีเห็ดทรัฟเฟิลเป็นส่วนผสม แพงหมดฮะ)

เมนูแนะนำ แนะนำสเต็กเนื้อดรายเอจฮะ ชิ้นใหญ่มากกกกกกกกกก ราคา 690++ นี่แหละ ชิ้นใหญ่ขนาดทานสองคนไม่หมดเลย ส่วยนพิซซ่าก็ต้องหน้าเห็ดทรัฟเฟิลเนอะ ซิกเนเจอร์ของเขา แต่อย่างที่บอกอะไรที่ใส่เห็ดทรัฟเฟิล แพงหมด 55555 ส่วนใครอยากทานซีฟู้ดก็จะมี แบบเมนูพิเศษทุกวันฮะ ราคาไม่แพง สอง สามร้อยบาทฮะ สับเปลี่ยนเมนูไปเรื่อย น่าเสียดายที่ทำมาแบบฝรั่ง อยากให้ย่างแบบไทยนิ

อาหารเช้าดีมั้ย

ช่วงนี้อาหารเช้าจะเสริฟที่ห้องอาหารจรัสฮะ จากที่มีหลายๆคนไปทานแล้วบ่นว่ากินไม่อิ่ม เพราะ บังคับให้สั่งแค่สองจานเท่านั้น คือลุงก็ไปถามโรงแรมมาหลายรอบล่ะคำตอบที่ได้ก็ตอบเหมือนเดิมทุกครั้ง คือสั่ง มาได้สองจานก่อน ถ้ากินหมดแล้วไม่อิ่มจริงๆ สามารถสั่งเพิ่มได้ แต่จะไม่สามารถสั่งมาแบบเยอะ สาม สี่ ห้า จาน ในทีเดียวนะ แบบนี้ไม่ได้ฮะ ก็สั่งได้ หนึ่งถึง สองจานก่อนตามมาตรฐาน ถ้าไม่อิ่ม ก็สามารถขอเพิ่มได้

เซ็ตมาตรฐานที่ทุกคนต้องได้คือเซ็ตนี้ฮะ ขนมปังเพรสตี้ ผลไม้ ขนมไทย ชา กาแฟ น้ำผลไม้

ขนมปังที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของอาหารเช้าคือ ครัวซองครีมสดฮะ บอกเบลยว่าอร่อยมาก เหมือนขนมญี่ปุ่นเลย แต่ไม่ได้มีเสริฟทุกวันนะ มันจะหมุนๆเวียนๆกันไป ชอคโกแลตบ้าง อัลมอนต์บ้าง แต่ไม่มีอันไหนอร่อยเท่ตัวครีมสดฮะ

ส่วนอาหารเช้าก็จะเลือกเป็นจานหลักได้ 1 ขนม 1 นะ ตามสแตนดาร์ด แต่ถ้าใคร ไม่อิ่มจริงๆ ก็รีเควสเพิ่มได้ฮะ เมนูจานหนักก้เหมือนครัวซองนั้นแหละฮะ ไม่ได้มีซ้ำกันทุกวัน มันก็จะหมุนๆ เวียนๆ วนๆ กันไป

โดยส่วนตัวรู้สึกว่าอาหารเช้าที่นี่เขาจัดสวยมาก สวยกว่าอินเตอร์คอนทุกที่ๆเคยไปมาเลยฮะ ลองดูจากภาพและตัดสินกันเอาเองนะ

เชฟเขาบอกว่าเมนูซิกเนเจอร์จะเป็นเอ้กเบเนดิกซอสศรีราชา เขาบอกว่าสูตรพิเศษทั้งซอสฮอลันเดส และ วิธีต้มไข่ แต่ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเมนูนี้เป็นทุนเดิมอยู่ล่ะ เลยเฉยๆฮะ แหะๆ

ตัวที่ลุงประทับใจ ขนมจีนน้ำยาปู เขียวหวานโรตี โจ๊ก คืออะไรที่เป็นอาหารไทย ลุงว่าใช้ได้ อร่อยหมดแหละ 5555 อ้อ!!! สลัดก็อร่อยฮะ

ป.ล. แต่ถ้าถามว่าอะไรอร่อยสุด ส่วนตัวลุงว่าคำตอบคือครัวซองครีมสดฮะ เมนูอาหารฝรั่งส่วนใหญ่คือเสริฟมาสวย รสชาติก็ทั่วไปๆนิ

ส่วนมื้ออื่ๆน จรัสจะเสริฟอาหารไทยฟิวชั่น แบบฟายดายนิ่งฮะ เอาตรงๆเลยนะ คอนเซ็ปของจรัส เป็นห้องอาหารไทยที่ไม่เกิดมาเพื่อคนไทยฮะ เขาเกิดมาเพื่อขายฝรั่งจริงๆ ราคาโหดแท้ และให้น้อยมาก ใครคิดจะกินจรัส ทำใจเรื่องราคาและปริมาณไว้เลยนะ เขาพยายามนำเสนอมาให้เหมือนห้องอาหารฝรั่งเศส หรูๆ แบบจานสวยๆน้อยๆ แพงๆ แต่ปรับมาเป็นอาหารไทยนั้นแหละ

รสชาติอาหารไทยของจรัส ไม่ได้แย่นะฮะ เรียกว่าอร่อยเลยก็ว่าได้ แต่คอนเซ็ปมันดันเป็นฟายดายนิ่งที่เอาแรงบรรดาลใจการจัดเสริฟแบบอาหารฝรั่งเศส เราคนไทยเห็นอาหารไทยเสริฟมานิดๆหน่อยๆก็ งงแล้ว นึกว่าอาหารเจ้าที่ ที่สำคัญอาหารไทยที่จรัสแพงมากจริงๆ

เอาจริงๆ ชิมอาหารไทยของจรัสมา ไม่มีตัวไหนที่ไม่อร่อยเลย ต้มส้มก็รสไทยแท้ มัสมั่นแพาะก็ไม่เหม็นสาป เครื่องแกงก็ดี คือดีหมดทุกอย่าง ยกเว้นขนาดจานและราคาเท่านั้นแหละฮะ

อันนี้ทอดมันปู ก็อร่อยนะ แต่ราคาไม่เป็นมิตรเลย

นอกจากพื้นที่ส่วนกลางแล้วในโซนนี้ก็จะมี คลับอินเตอร์คอน ตั้งอยู่ด้วยฮะ โดยคนที่จะใช้คลับได้ จะต้องเป็นแขกที่จองห้องระดับคลับมาเท่านั้น พื้นที่ในคลับก็จะมี บริเวณโซนห้องแอร์และ พื้นที่กลางแจ้ง และสระว่ายน้ำของคลับฮะ

ช่วงบ่ายๆ แขกคลับจะมีเสริฟอาฟเตอร์นูนทีเซ็ตให้แขกฟรี ค่อนข้างประทับใจการจัดเสริฟมาก ไอเทมไม่ได้เยอะ แต่จัดเสริฟมาสวย พาชนะที่ใส่ ก็แป็นของดีราคาแพงฮะ ตกแตกไปคงราคาหลักพัน

ไฮไลท์ของ อาฟเตอร์นูนที คือ สโคนฮะ อร่อยมากกกก ชีวิตนี้ที่กินสโคนอร่อยมีอยู่สองที่ คือ เพนนินซูล่า กทม และก็ที่นี่ฮะ

ส่วนคอกเทล คานาเป้ ช่วงเย็น คานาเป้ไอเทมน้อยนิดกระจิดริด คือน้อยแล้ว ก็ไม่ได้เสริฟมาสวยดูทั่วไปมาก เฉยๆฮะ อันนี้ไม่ประทับใจเลย

ป.ล. อินเตอร์คอนฯที่หัวหินชนะขาดลอย ในจุดนี้ เพราะที่หัวหินเสริฟเป็นมินิบุฟเฟ่ต์

ห้องพักในโซนคลับ

เอาจริงๆ ห้องพักแทบทุกห้องใช้ของตกแต่งเหมือนๆกันหมดเลย คืไม่ได้ดูมีความแตกต่าง ห้องเริ่มต้นกับห้องสวีท ก็ใช้ของตกแต่งเหมือนกันฮะ จะต่างกันที่การจัดวาง ขนาดห้อง และวิวเท่านั้น แต่เฟอร์ของตกแต่ง ใช้ขอองแบบเดียวกันหมด

ห้องนี้คลับซีวิว สิทธิ คลับจะได้มินิบาร์เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ฟรีฮะ

ห้องคลับสวีท ซีวิว คือการตกแต่งไม่ได้เปลี่ยนเลย แต่ห้องกว้างขึ้น การวางพื้นที่ตกแต่งต่างออกไปเท่านั้นจริง

อเมนนิตี้ใช้ Harnn ตั้งแต่ห้องเริ่มต้นเลยฮะ และทุกห้องก็ใช้ Harnn หมดเลย

จบในส่วน ฝั่งคลับ ฝั่งทะเล หรือฝั่งเมืองบาดาลกันไปล่ะ เรามาดู ฝั่งเมืองมนุษย์ ป่าหิมพานค์ และสวรรค์กันบ้าง ฝั่งนี้ถือเป็นฝั่งหลักก็ว่าได้ฮะ เพราะใหญ่โตกว่าฝั่งทะเลถึง สองเท่า แฟคซิตี้หลักๆก็จะอยู่ฝั่งนี้ฮะ

ฝั่งทะเล กับฝั่ง สวรรค์ถูกเชื่อมกันด้วยอุโมงค์นี้ฮะ เป็นอุโมงค์รอดถนน บางคนอาจมองว่าไม่โอ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ผมว่าดีกว่าต้องข้ามถนน หรือ ข้ามสะพานลอยมากฮะ

ลอบบี้หลักของโรงแรมจะอยู่ที่ฝั่งนี้ฮะ หน้าตาก็จะประมาณนี้

ไฮไลท์ของฝั่งนี้ก็คงจะเป็น สวรรค์คาเฟ่ ศาลาทรงไทยสีขาวๆนี่แหละ บางคนอาจจะเห็นว่าไท้ยยยยย ไทย บอกเลยว่าจุดนี้ถือเป็นจุดยอดฮิตสำหรับงานแต่งงานเลยฮะ

สวรรค์คาเฟ่ จะเป็นตัวแทนของ เมืองสวรรค์ชั้นฟ้าฮะ โดยระหว่างทางเดิน จะมีทางเดินกระจกที่เงินแบบนี้ โซนนี้ก็จะเปรียบเหมือนป่าหิมพานต์ เปรียบเสมือนจุดเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์นั้นเอง

ส่วนตัวลุงชอบ สวรรค์คาเฟ่ นะ เรื่องความสวยมันก็สวยอยู่แล้วล่ะ แต่ที่ชอบจริงๆคือ เขาเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 9 ในคาเฟ่ฮะ นั่งจิบน้ำชาในสถานที่สวยๆ พร้อมกับฟังเพลง พระราชนิพนธ์ ฯ ไปด้วย โอโห้ ฟีลกู้ดดดด มากจริงๆ

แขกคลับก็สามารถมาทานอาฟเตอร์นูนที ที่นี่ได้นะ ส่วนแขกนอกก็มาสั่งทานได้ที่นี่เช่นกัน

ช่วงหลังโควิดมาเนี้ย สวรรค์คาเฟ่ จะปิดๆเปิดๆไม่เป็นเวลา บางวันก็เปิด บางวันก็ปิด ใครจะแวะไปทานขนม แนะนำถามโรงแรมเพื่อความชัวร์ก่อนไปเนอะ

สระว่ายน้ำของฝั่งนี้ จะมีด้วยกัน 5 สระ เป็นสระส่วนกลาง สองสระเชื่อมกับสระพูลแอสเซสอีกสองสระ

ส่วนสระบนชั้นดาดฟ้าของลอบบี้ก็มีอักสระฮะ เอาจริงๆ ฝั่งนี้สระเยอะมาก

คิดส์คลับก็ใหญ่โต โอ่โถง จะอยู่แยกเป็นสัดส่วนเลย เป็นตึกกิจกรรมที่แยกต่างหากออกมา

ในตึกกิจกรรมชั้นสองจะเป็น ฟิตเนสฮะ ใหญ่กว่าคิดส์คลับนะ

ชั้นสามจะเป็นลานอเนกประสงค์ ไว้เรียนโยคะ มวย อะไรแบบนี้

พาไปดูห้องพัก เริ่มต้นของที่นี่กันบ้างดีกว่า โดยส่วนตัวแล้วลุงชอบห้องพักระดับเริ่มต้นมาก ลุงว่าสวยมาก สวยตั้งแต่ห้องเริ่มต้น จะเห็นได้ว่าทุกอย่างใช้เหมือนของห้องคลับเลย ของตกแต่งก็เหมือนกัน ที่จะต่างไปจริงๆคงจะเป็นเรื่องวิว และ การจัดผังห้องเท่านั้นแหละฮะ โดยรวมคือใช้ของแพง ของดีมาตกแต่งห้องฮะ

ป.ล. ช่วงนี้ลุงกำลังแต่งบ้านตัวเองอยู่เนอะ เลยฟอจะดูเฟอร์เป็นบ้างอันไหนแพงอันไหนถูก บอกเลยว่าเห็นเฟอร์แต่ล่ะชิ้นนี่จับแล้วก็รู้ได้ทันที ว่า บ้านลุงคงไม่กล้าซื้อมาแต่งบ้านแน่นอน เฟอร์แต่ล่ะชิ้นแพ้งเกิ้นนนนน 55555

วิวจากห้องเริ่มต้นหน้าตาจะเป็นแบบนี้แหละฮะ

ห้องนี้จะเป็นห้อง พูลแอสเซส แบบสวีทฮะ โดยรวมลุงเฉยๆนะ ตกแต่งยังดูไม่ลงตัว ยังไงก็ไม่รู้ แอบชอบห้องเริ่มต้นและพูลแอสเซสธรรมดามากกว่า แต่ห้องนี้จะกว้างกว่าห้องเริ่มต้นนะ

ห้องพักแบบวิลล่า ก็จะอยู่ฝั่งนี้เช่นเดียวกัน โดยจะมีแบบ ห้องนอนเดียว กับแบบสองห้องนอน โดยรวมหน้าตาคล้ายๆกันฮะ ต่างกันที่ แบบสองห้องนอนสระจะใหญ่กว่า และมีอีกห้องนอนที่ชั้นสองฮะ ลุงพาดูแบบสองห้องนอนเนอะ อ้อๆๆๆ พูลวิลล่าที่นี่ไม่ได้วิวนะ กำแพงสูงเชียว

ห้องอาหารหลักของฝั่งนี้ชื่อ ปิ่นโตฮะ อยู่ใต้ลอบบี้ แต่ช่วงนี้ปิดอยู่ฮะ ยังไม่เปิดเลย

ช่วงนี้ ห้องพักฝั่งสวรรค์ ยังไม่ได้เปิดเต็มตัวนะ ใครจองมาพัก ถ้าเป็นช่วงที่แขกน้อยจริงๆ ทางโรงแรมจะอัพเกรดแขกไปพักฝั่งทะเลแทบทั้งหมดเลย ฮะ ก็เรียกว่าคุ้ม แขกไป จ่ายไม่แพงแต่ได้พักห้องคลับวิวทะเล ( แต่ไม่ได้สิทธิคลับนะ)

สรุปปิดท้ายกันสักนิด

คือ ต้องยอมรับเนอะ ว่าโรงแรมนี้ใช้ของดีในการตกแต่งมาก ใช้ทั้งของดี ของแพง เลยฮะ เรียกว่าสมกับที่เป็นโรงแรมต้นแบบ เห็นว่า อยากจะให้ฟีลโรงแรมดีเหมือนโรสวู้ดภูเก็ตเลยนะ แต่ ส่วนเรื่องบริการ เอาตรงๆมีพนักงานที่ดีมาก (เห็นว่าอยู่มาตั้งแต่เปิด) และ บางคนก็แอบดูงงๆอยู่นะ ช่วงที่ลุงไปมีแขกพักไม่ถึง สิบห้องเลย โดยรวมก็บริการดีนะ แต่พนักงานน้อยจริง เถียงไม่ได้ในจุดนี้ และก็มีบางจุดที่แอบดูมึนๆงงๆ เหมือนไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่ด้วย จากที่สอบถามมา เขาบอกมาว่า ตั้งแต่กลับมาเปิดหลัง พนักงานก็น้อยลงไปมาก แถมมีเด็กใหม่มาด้วย ทำให้เวลาแขกเยอะๆจะบริการไม่ทัน อาจมีสับสนบ้าง

ใครจะไปพักช่วงที่คนเยอะๆ อาจจะต้องทำใจเรื่องบริการนิดนึงนะฮะ เพราะ พนักงานน่าจะน้อยและบริการไม่ทัน

ป.ล. ส่วนเรื่องอาหารเช้า ลุงถามมาให้อีกรอบก่อนออกรีวิว เขาก็ยังยืนยันว่า อาหารเช้าเราเสริฟจนกว่าจะอิ่มนะ แต่จะไม่เสริฟแบบทีเดียว หลายๆจาน ล้นโต๊ะ แต่จะเสริฟเริ่มจากสแตนดาร์ดปกติจานสองจานก่อน ถ้าไม่อิ่มถึงก็สามารถสั่งเพิ่มได้ฮะ ทีล่ะจาน เพิ่มได้จนกว่าจะอิ่ม แต่อาจไม่ถูกใจคนชอบแบบบุฟเฟ่ต์สักเท่าไหร่นิ

Leave a Reply