ไประนอง เที่ยวทะเลพม่า Love Andaman

เวลาไปเที่ยวทะเลสวยๆใสๆ เพื่อนๆคิดถึงที่ไหนกันฮะ

ภูเก็ต กระบี่ เขาหลัก ตรัง เกาะกูด มัลดีฟส์ ฯลฯ โอ้วววววว มากมายสารพักที่กันเลยใช่มั้ยฮะ แค่ในไทยก็ไปกันไม่หมดแล้ว นั้นแหละๆ แต่ล่ะทีก็มีความสวยต่างกันไป น่าไปทั้งนั้นเลย แต่เมื่อปีที่แล้ว เริ่มมีอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางโผล่ขึ้นมาฮะ เรียกว่า น่าจะเป็นจุดหมายใหม่สำหรับคนชอบเที่ยวเกาะ และ รักทะเลสวยๆใสๆ  จุดหมายปลายทางนั้นคือ…… ระนอง นั้นเอง ระนอง มันจะโอเคเหรออออออ สวยจริงใช่มั้ย เอางี้ ไปฮะ เราไปดูกันดีกว่า ว่าทะเลมันจะสวยใส น่าไปจริงมั้ย

ไประนองไปยังไง

เมื่อก่อนมีอยู่สายการบินเดียวฮะ ราคาโหดร้าย ไม่ก็ต้องไปรถทัวร์ แต่ปีนี้ สบายล่ะ มีแอร์เอเซีย ใครๆก็บินได้ ไปแลนด์ดิ้งที่ ระนองแล้ว ราคาช่วงมีโปรก็ดีงามมากเลยนะ โปรล่าสุดเปิดมาที่ 690 บาท แล้วช่วงไม่มีโปรล่ะ ราคาก็จะประมาณขาล่ะ 1500 – 2000 บาทฮะ เพราะฉะนั้นรอโปรกันเทอดดดดดด พี่น้อง 555555

ทะเลที่ว่าสวยในระนองอ่ะที่ไหน ไม่เห็นเคยได้ยินมาก่อน

จริงๆแล้วทะเลที่สวยในระนองนั้นอยู่ในเขตชายแดนพม่าฮะ จากฝั่งระนองออกไป ใช้เวลาเพียง 1.15 ชั่วโมงเท่านั้น (ด้วยสปีทโบท)  เรียกว่าไม่ไกลเลย พม่า!!! ย่างนี้ก็ต้องใช้พาสสปอร์ตสิ บอกเลยว่าไม่ต้องใช้ฮะ ทางทัวร์จะทำเรื่องให้เราออกไปเที่ยวในน่านน้ำพม่าแบบชั่วคราว ใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียวทำเรื่องออกไปก็ได้แล้วฮะ

นอกจากทะเลพม่า แล้วเราได้เที่ยวส่วนอื่นของพม่าด้วยมั้ย คำตอบคือ ไม่ได้ฮะ เรามีแวะทำเรื่องขาเข้าและขาออกที่ชายแแดนพม่าที่ เกาะสอง แค่นั้นจริงๆ

อย่างนี้ เรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต ฉันต้องใช้เครือข่ายไหนถึงจะอัพโซเชียลได้

คำตอบคือ เวลาไปเกาะ สัญญาณเน็ตไม่มีทั้งของพม่าและของไทย ไม่ต้องโรมมิ่ง หรือซื้อซิมไปนาจานายจ๋า

ไปกับ Love andaman ตอนนี้ทัวร์จะมีอยู่ 2 เกาะในเขตฝั่งระนอง คือ เกาะ นาว โอ พี และ ค๊อกเบิร์น  แต่จะเลือกไปเกาะไหนดีน้อออออออ ถ้าให้เลือกเกาะเดียวฉันควรไปเกาะไหน

เป็นคำถามที่ดีมาก  เพราะทั้ง 2 เกาะ ถึงน้ำจะใส หาดทรายสวย เหมือนกัน แต่วิธีการเที่ยวต่างกันโดยสิ้นเชิง มากับลุงฮะ ลุงจะแจ้งแถลงไขให้ว่าเกาะไหนดียังไง

เกาะ นาว โอ พี ( หาดมาดาม )

เกาะนี้เหมาะสำหรับ สายชิลล์ ไม่เน้นอะไรผาดโผน อยากได้แต่ชายหาดขาวๆ กว้างๆ ทรายละเอียดๆ น้ำใสๆ วันๆฉันแค่ นอนใต้ต้นไม้  ฟังเสียงคลื่น ออกไปเซลฟี่กับทะลฉันก็มีความสุขล่ะ  นาว โอ พี คือ คำตอบสำหรับคุณ ถ้าให้เทียบกับในเมืองไทย แล้ว เกาะนี้ น่าจะเรียกเป็นฝาแฝดกับเกาะตาชัยที่ปิดตัวไป ก็คงไม่ผิด ต่างกันแค่ว่า นาว โอ พี จะมีวิวรอบๆเกาะที่สวยงามกว่า  บอกเลยว่า หาดทรายที่ชายหาดบนเกาะนี้ โครตนุ่มเลย เหยียบแต่ล่ะทีฟินมากมาย

ป.ล. นาว โอ พี เกาะนี้มีอาคารอเนกประสงค์สำหรับพักผ่อน มีห้องน้ำ ห้องท่า อย่างดี  ใครที่ห่วงเรื่องห้องน้ำ สบายใจได้

ลองชมความใสของน้ำทะเลแบบคลิปกันบ้าง  เห็นแล้วจะบอกเลยว่า น่าไปจริงๆ

 

เกาะค๊อกเบิร์น

เกาะค๊อกเบิร์นนั้น  ชายหาดสวย ทรายนุ่ม และน้ำใสไม่แพ้เกาะนาวโอพีเลยฮะ แต่ที่ต่างกันคงจะเป็นที่การเน้นเที่ยวแบบการผจญภัยมากกว่า แบบต้องว่ายน้ำเข้าเกาะ ต้องปีนขึ้นเขา ขึ้นจุดชมวิว รูปแบบการท่องเที่ยวที่เกาะนี้คล้ายกับ เกาะ 8 ของหมู่เกาะสิมิลันของบ้านเราฮะ ใครชอบเที่ยวทะเลแบบผจญภัย  น่าจะชอบที่นี่

ป.ล. เกาะค๊อกเบิร์น ใหม่มากกกก บริสุทธิ์มากกกก ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆบนเกาะเลย เพราะฉะนั้น ห้องน้ำ ห้องท่า ไม่มีนาจ้า ส่วนจุดทานอาหารก็ยังเป็นเพิงอยู่เลย ใครชอบอะไรดิบๆน่าจะชอบเกาะนี้

เรื่องจุดดำน้ำ เรื่องปะการัง เป็นยังไงบ้าง โอมั้ย

ทั้ง 2 เกาะปะการังค่อนข้างสมบูรณ์อยู่นะฮะ เกาะค๊อกเบิร์น จุดดำน้ำที่ลุงไปจะส่วนใหญ่จะเป็นปะการังเขากวางซะมากกว่า เป็นกอใหญ่ๆ เป็นทุ่งขนาดเล็ก สลับไปมา ส่วนที่เกาะนาว โอ พี เห็นว่ามีปลาแปลกๆเยอะกว่า ปะการัง จะเป็นกอดอกไม้ทะเล มีคนเจอเต่าทะเลที่ เกาะนาว โอพีนี่ด้วย

มาพูดถึงอาหารบนเกาะกันบ้าง อาหารมื้อเที่ยงของทัวร์เป็นยังไง

โดยรวมลุงถือว่าโอเคนะฮะ แต่ยังไม่ว้าวอย่างที่คิด ถ้าคาดหวังว่าอาหารจะได้เท่าทัวร์เกาะตาชัยที่เคยไปมา ลุงว่าน่าจะผิดหวังเพราะยังไงที่นี่ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นนอกประเทศเราเนอะ อาหารไม่ได้ขี้เหร่นะ แค่มันไม่ว้าวเท่านั้นเองฮะ หลักๆก็จะเป็นซีฟู้ดย่าง 1 จาน ส้มตำ ข้าวกล่อง ขนม อาหารของทั้ง 2 เกาะไม่ค่อยต่างกันมากกก ถ้าจะให้เทียบจริงๆ อาหารจากทางฝั่ง ค๊อกเบิร์น อาหารจะดีกว่า ไอเทมเยอะกว่าฮะ

ส่วนใครจะไปเที่ยวเกาะไหนลืมเอาอะไรเกี่ยวกับเรื่องเที่ยวเกาะ  ดำน้ำ ไม่ต้องห่วง เพราะเลิฟอันดามันมีแจก เอ้ย!!!! ขาย จ้าาาาา

ป.ล.ใครจะไปค๊อกเบิร์น รองเท้าเดินทะเลคือของจำเป็นจริงๆนะฮะ มีไว้เทอดจะเกิดผล สหรับ นาวโอพี เทาเปล่าสบายบรื้ออออออ

มาระนองนอนไหนดี

นั้นสิ นอนไหนดี เอาที่จริงที่พักระนองมีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แต่ลุงพักที่นี่ฮะ The Galla Hotel Ranong โดยรวมชอบมาก คล้ายเดอะคอร์ที่เชียงใหม่ แต่พร้อบเบากว่าเท่านั้นเอง สรุป สั้นๆ ง่ายๆเลยนะ  ห้องดี ห้องสวย ห้องน้ำมีสายชำระ บริการดี  คาเฟ่ดี สระว่ายน้ำก็มี ฟิตเนสก็มี อาหารเช้าดีมากกกก  (เนื่องจากร้านอาหารของโรงแรมเป็นร้านอาหารเกาหลี เราเลยมีบิบิมบับ ทานในตอนเช้าของทุกวันฮะ)  อยู่ในย่านใจกลางเมือง หาของกินไม่ยาก จะไปไหนก็สะดวกเลยฮะ เรียกว่าในราคา พันกลางถึงพันปลายๆ กาล่า ทำออกมาได้ไม่เลวเลยฮะ เรียกว่าเป็นโรงแรมที่ตอบโจทย์สำหรับคนมาเที่ยวระนองได้เป็นอย่างดี

Galla Cafe’ at the Galla Hotel Ranong

คือยอมรับเลยนะว่าไประนองครั้งแรก คิดว่าคงจะมีแต่ร้านกาแฟธรรมดา บรรยากาศบ้านๆ แต่ที่ไหนได้ล่ะ ไปถึงก็ต้องร้อง โอโห้!!!! ใครจะนึกว่าเมืองระนองมีร้านคาเฟ่ น่าานั่งหลายร้านทีเดียว วันนี้ลุงมาแนะนำร้านนี้ฮะ Galla Cafe อยูใต้ตึก โรงแรม Galla Hotel ในตัวเมืองระนอง บอกเลยว่า ร้านน่ารักสไตล์เรียบง่าย แอร์เย็น ขนมอร่อย

ถ้าให้เลือกเครื่องดื่มอย่างเดียวว่าต้องกินไร ลุงแนะนำน้ำมะม่วงเบาปั่น รสชาติจะออกเปรี้ยวอมหวาน เย็นชื่นใจ ราคา 45 บาทเท่านั้น ส่วนหนมเค้กแนะนำ ชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่่นฮะ ปลื้มสุดล่ะชิ้นนี้

พิกัดร้าน อยู่ที่ โรงแรม The Galla Hotel ถนนภักดี (ถนนตลาดล่าง)
สอบถามเพิ่มเติม โทร.093-6244004

ร้านอาหารคุ้นลิ้น ระนอง

ตอนแรกที่เห็นร้านแล้วบอกเลยว่า ไม่ใช่แนวลุงสักเท่าไหร่ ตกแต่งร้านแปลกได้โล่ห์มากกกกก ขอไม่พูดเรื่องการตกแต่งร้านนี้ล่ะกันนะ เรื่องนี้แล้วแต่คนชอบเนอะ

อาหาร คือ ดีมาก อาหารทะเลสด รสชาติจัดจ้าน อร่อยมันแทบทุกอย่างจริงๆ

บริการ คือ ดีมาก ตั้งแต่เจ้าของยันพนักงาน เซอร์วิทมายคือได้ใจจริงๆ

ราคา คือ ก็โอเคนะไม่ได้โหด หรือเลวร้ายอะไร ใช้ได้ ไปเถอะ

เป็นอีกร้านที่แนะนำเมื่อไประนองต้องไปโดนฮะ

เคียงเล ระนอง Keinglay

ใครชอบทานอาหารบรรยากาศริมทะเล แนะนำ ที่นี่ฮะ เคียงเล อาหารทะเลสด ราคาไม่แพง บรรยากาศดี รสชาติอาหารไม่จัดจ้านจนเกินเหตุ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อย ( โดยรวมเรื่องรสชาติ ลุงชอบ คุ้นลิ้นมากกว่านะฮะ) แต่บรรยากาศ  เคียงเล ชนะแบบขาดลอยเลย ใครชอบแบบไหนก็เลือกกันดูฮะ ถามว่าเมนูไหนเมนูเด็ด ก็คงจะเป็น ปูจั๊กจั่นนึ่ง ฮะ  ก็มันหาทานที่ร้านอื่นไม่เจออ่ะ เจอแต่ที่ร้านนี้

ป.ล. ร้านอาหารเคียงเล จะอยู่ใกล้กับท่าเรือที่เราขึ้นเรือไปเกาะฮะ ไม่ไกลกัน

สรุปโดยรวม

ระนองมีอะไรมากกว่าที่ลุงคิดไว้เยอะเลย เสียดายที่ไม่ค่อยมีเวลาเที่ยวในตัวเมืองหรือที่อื่นๆ สักเท่าไหร่ ไปเกาะกลับมา 2 วันก็หมดเวลาแล้ว เห็นว่ามีน้ำพุร้อน ภูเขาหญ้า และ ร้านอาหารและร้านคาเฟ่อีกหลายๆร้านที่น่าสนใจ  ใครที่คิดจะไปเที่ยวระนองบอกเลยว่า ใครชอบสายทะเลสวย ของกินอร่อย  ไม่ผิดหวังแน่นอนฮะ 

Leave a Reply