สะบายดี…หลวงพระบาง 3 Nagas MGallery by Sofitel

ถ้าโจทย์ของคุณคือ ชอบถ่ายภาพ รักธรรมชาติ อยากไปใช้ชีวิต สโลว์ไลฟ์ สัก 3 วัน 2 คืน ไปไหนนี้นะ เมืองไทยก็ไปมาหมดแล้วววว

ถ้าถามลุง ลุงว่าเมืองไหนที่เป็นตัวพ่อ ตัวแม่ของฮิปสเตอร์ เมื่อก่อนลุงอาจจะตอบว่า เชียงใหม่ น่าน ปาย ….. แต่วันนี้ลุงมีคำตอบเดียวเท่านั้น ใครที่บอกตัวเองว่าเป็นฮิปสเตอร์ ชีวิตฉันสไลว์ไลฟ์ แล้วยังไม่เคยไป หลวงพระบาง ลุงบอกเลยฮะ ว่าคุณพลาดอย่างใหญ่หลวงแล้วครับ สำหรับลุงเมืองนี้มันเป็นเมืองที่เหมาะกับหารถ่ายภาพอาร์ตๆ เซลฟี่ๆ หรือจะถ่ายรูปเล่นๆก็ได้หมดแหละ เอาเป็นว่าใครชอบถ่ายรูปให้ไปล่ะกันเมืองนี้ ที่สำคัญเมืองนี้แทบจะรวมทุกอย่างอยู่กระจุกเดียวกันหมด ภูเขา แม่น้ำ วัดสวย ถนนคนเดิน ทุกจุดเดินถึงกันหมด หรือปั่นจักรยานถึงกันได้หมดเบย ใช้เวลาเที่ยว ครึ่งวันก็หมดแล้วฮะ มาครับ มากับผม ผมจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเมืองนี้กันดีกว่า..หลวงพระบาง

 งั้นลุงพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเมืองเล็กๆเมืองนี้กันดีกว่า เมืองมรดกโลกที่ชื่อว่า  หลวงพระบาง บางทีเมืองนี้ อาจจะเป็น คำตอบของคุณก็ได้ จากแผนที่หลวงพระบาง เป็นเมืองขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่เลย ใช้เวลาเที่ยวครึ่งวันก็เอาอยู่แล้วฮะถนนเส้นหลักมีแค่เส้นเดียวเท่านั้นเอง บ้านเมืองส่วนใหญ่เป็นบ้านเมืองสไตล์ฝรั่งเศสแค่ 2 ชั้น เหมือนเมื่อร้อยปีก่อน เพราะเมืองนี้เคยถูกยึดครองด้วยฝรั่งเศสมาก่อน

การเดินทางไปหลวงพระบาง

ลุงๆไปทางไหนสะดวกสุด เป็นคำถามที่ดีมากกกก ก็ต้องเครื่องบินมั้ยจ๊ะ สายการบินที่ถูกที่สุดที่จะพาคุณแลนดิ้งสู่เมืองหลวงพระบางได้อย่างแฮปปี้ แทน แท่น แท้น สายการบินนั้นคือ หางแดงแสนโสพี (ใครๆก็บินได้  แอร์เอเซียนั้นเอง) โดยตั๋วไปกลับจะตกอยู่ที่ประมาณ 2500 บาท (เมื่อมีโปร) นั้นเอง อันนี้ไปถูกสุด ถ้าไปรถทัวร์ นั่งลากยาวกันไปนะกว่าจะถึง แถมราคาก็ยังแพงกว่าด้วย

แลกเงินยังไงดี

เราสามารถใช้เงินบาทเราได้เลยฮะ แนะนำว่าให้แลกเป็นแบงค์ 20  50 บาทไปจะสะดวกมาก แต่…ถ้าใช้เงินไทยก็จะโดนโขกหน่อย เพราะ 1 หมื่นกีบ เท่ากับประมาณ 42-45 บาท ถ้าใช้เงินไทยเขาจะตีเป็น 50 บาท / กีบ เพื่อสะดวกในการทอนเงิน (ในใจคิดว่าโกงกูชัดๆ) ถ้าไม่คิดจะใช้เยอะ ไม่ต้องแลกฮะ ใช้เงินไทยคุ้มกว่า จ่ายเพิ่มนิดเดียว ดีกว่าค้างในเป๋าหลายกีบถ้าใช้ไม่หมด แล้วแลกที่ไหนอ่ะลุง เราเอาเงินไทย แลกที่สนามบินที่โน่นเลยฮะ

แล้วจะอัพโซเชียลยังไง

ถ้าใช้ AIS sim 2 fly ก็ได้ฮะ แต่ถ้าอยากได้ถูก ไปซื้อซิมที่สนามบินที่โน่นใช้ฮะ ราคาประมาณ 180-200 บาท ใช้ได้ประมาณ 4 G  แล้วใช้ยี่ห้อไหนดี เออ….จากที่ลองมา 2 ยี่ห้อง ก็ไม่เห็นจะมีอันไหนดีกว่าอันไหนเลย พอๆกันนั้นแหละ

ภาษาที่ใช้ที่นี่พูดภาษาไทยกันได้ทุกคน หลังจากสอบถามมา เขาบอกว่าเขาฝึกมาจากละครไทยที่ดูฮะ

ที่หลวงพระบางไม่มี 7-11 นะก๊าบบบบบ ร้านขายของจะเป็นแบบนี้ทั้งหมด ข้าวของจะแพงกว่าบ้านเราประมาณ 10-20 บาท เพราะเขาก็เอามาจากเรานั้นแหละฮะ 5555555

DSC_0889_resize

อากาศคล้ายกับบ้านเรามากกก แต่หน้าหนาวจะเย็นและหนาวกว่าบ้านเราเพราะเขาป่าเยอะกว่าฮะ

กิจกรรมที่หลวงพระบางก็มีด้วยกันหลายอย่างนะ แล้วอะไรที่ลุงชอบมากที่สุด เราลองมาไล่กันดู (ลุงขอไล่ตามที่ลุงชอบนะ)

วัดเชียงทอง

สำหรับลุงแล้วไฮไลท์ของหลวงพระบางคือที่นี่ วัดเชียงทอง ไม่มาไม่ได้นะ ไม่มาคือผิด กลับไปใหม่เลย ลุงทำโทษ  วัดเชียงทองขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมที่ประดับด้วยกระจกสีรอบอุโบสถฮะ เรียกว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มีค่าเข้า 20000 กีบ หรือประมาณ 90 บาท

มุมที่ไม่ควรพลาดด้วยประมาณทั้งปวง จะไม่ถ่ายมุมไหนก็ได้ แต่มุมนี้เท่านั้น ลุงขอบังคับ  ไปแล้วต้องก็หาให้เจอเท่านั้น เจอแล้วก็ถ่ายซะ บอกเลยว่าใครถ่ายก็สวย ก็หล่อหมดจริงๆ

DSC_0847_resize

DSC_0839_resize

125876_resize

DSC_0772_resize

DSC_0778_resize

DSC_0784_resize

ชมพระอาทิตย์ตกริมน้ำโขง

ลุงแนะนำว่าประมาณ 17.30-18.00 น เตรียมตัวไปเดินชมพระอาทิตย์ตกริมน้ำโขงกันฮะ จุดที่ลุงไปชม จะเป็นท่าเรือที่สองจากแผนที่ฮะ อยู่หลัง พิพิธภัณฑ์พอดิบพอดีเลย สวยไม่สวยดูกันเอาเองฮะ

DSC_1020_resize

DSC_1026_resize

DSC_1027_resize

DSC_1045_resize

น้ำตกกวางสี

อันนี้ก็ไม่อยากให้พลาด แต่มันออกจากตัวเมืองไป 45 นาที วิธีไป ไม่เหมารถไปก็ต้องซื้อทัวร์ฮะ เช่ารถขับไปเองก็ได้นะ แต่ทางมันจะแปลกๆ   ใช้เวลาเที่ยวครึ่งวันก็กลับแล้วล่ะฮะ บอกเลยว่าคุ้มค่ามากที่จะไป ไม่ไปแล้วจะเสียใจ T__T ฮือๆๆๆ ไปเถอะ มันสวยมากกก อยากให้ไป น้ำตกนี้มีจุดเล่นน้ำด้วยนะฮะ เอาชุดไปเล่นน้ำได้

 ตำหลวงพระบางร้านป้าติ๋ม

ใครจะกินอะไร ไม่กินอะไรก็ได้ในหลวงพระบาง ลุงไม่ห้าม แต่ ตำหลวงพระบางร้านป้าติ๋ม ต้องกินเท่านั้น นี่คือคำสั่ง!!! ราคาจำแน่นอนไม่ได้ แต่น่าจะจานล่ะ 15000 กีบ คุ้มค่าทุกบาทที่จ่ายไปแน่นอน บอกเลยว่าแทบยกจานเลียเลย อร่อยโครตตตตต พวกกระดูกหมูทอด แหนมทอดก็อร่อย แต่ยังเป็นรอง ตำหลวงพระบาง ใครกลัวเหม็นปลาร้า ให้หยุดมโนเดี๋ยวนี้ บอกเลยว่าปลาร้าป้าติ๋มกินได้ ไม่เหม็น คนไม่กินปลาร้าก็กินได้

ทำเลที่ตั้ง อยู่หลังโรงแรม 3 nagas หน้าวัด หนองศรีคูณเมือง กลางเมืองเลย

ตลาดเช้า

บางคนก็บอกว่าแค่ตลาดสดจะมีอะไร เอาจริงๆ ก็ตลาดสดนั้นแหละ อะไรที่ตลาดสดมีที่นี่ก็มีอย่างนั้นแหละ เพียงแต่จะมีอาหารแปลกๆที่ชาวเมืองเขากินกันตอนเช้า ไปเดินดูหน่อยก้ไม่เสียหายหรอกมั้ง ไปบ้านเมืองเขาไม่อยากรู้เหรอ เขามีอะไรแปลกๆกินกันบ้าง แต่ถ้าใครไม่ชอบตลาดสด ก็ข้ามได้ อันนี้ลุงไม่ห้าม

DSC_0664_resize

DSC_0634_resize

DSC_0617_resize

page3333_resizepage3334_resize

อันนี้เป็นสาหร่ายจากเมน้ำโขง เรียกว่า ไคแผ่น ถือเป็นของกินขึ้นชื่อของเมืองหลวงพระบางฮะ กินยังไงไม่รู้อ่ะ 555555

DSC_0648_resize

ร้านกาแฟ ประชานิยมอยู่ไม่ห่างจากตลาดเช้า เดินจากหน้าตลาดไปทางริมน้ำ ก็เจอ ถามว่ามีอะไรน่าสนใจขนาดนั้นมั้ย บอกเลยว่าไม่ แต่ใครหิวกาแฟก็ได้แหละ

ถ้าคุณคิดถึงสตาร์บั๊ก บอกเลยหลวงพระบางไม่มีให้คุณหรอก แต่ถ้าคุณอยากจะได้ร้านกาแฟที่พอจะดูทดแทนสตาร์บั๊คได้  คำตอบน่าจะเป็นร้านกาแฟร้านนี้ Joma Cafe ร้านกาแฟน่ารัก กลิ่นอายสตาร์บั๊คโชยมาเลยฮะ เรียกว่าทดแทนกันได้อย่างไม่น่าเกลียด ใครชอบอารมณ์ร้านแบบสตาร์บั๊ค ก็น่าจะชอบ Joma Cafe ได้ไม่ยาก

ล่องเรือชมความงามของสองฝั่งน้ำโขง

เอาจริงๆจะไปกับใครกับเจ้าไหนก็ไปเถอะฮะ เพราะวิวสงฝั่งโขงสวยธรรมชาติสวยมากจริงๆ พวกเรือพวกนี้ก็มีหลายระดับ หลายราคา แต่ครั้งนี้ลุงไปมากับเรือของ “แม่โขง คิงดอม” เป็นเรือไฮเอน ไฮโซ ของหลวงพระบางเขา มีห้องแอร์มีบาร์ ให้ด้วย ค่าเสียหายแพงอยู่ฮะ เหมือนเป็นแบบเหมาคิดเป็นชั่วโมงนะ ไม่แน่ใจว่าเขารับจอยเป็นคนๆมั้ย ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ล่ะกันฮะ www.mekongkingdoms.com

พระธาตุภูสี

พระธาตุภูสีอยู่ตรงกลางเมืองเลยฮะ อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง จุดนี้ถือเป็นจุดชมวิวของเมืองหลวงพระบางฮะ มีค่าขึ้นที่ 20000 จ๊าด หรือ 90 บาทเช่นกันฮะ คนสูงอายุ อาจเที่ยวที่นี่ลำบากหน่อยนะครับ เดินขึ้นเขาอย่างเดียวบันไดเยอะมากกกก คุ้มมั้ยที่จะขึ้นไป บอกตรงๆตัวพระธาตุไม่เท่าไหร่ แต่วิวและจุดถ่ายรูปไม่อยากให้พลาด เวลาที่เหมาะที่สุดคือตอนพระอาทิตย์ตกดินฮะ ซึ่งคนล้านแปด ถ้าไม่เน้นถ่ายรูปไปชมวิวช่วงพระอาทิตยืตกดินสวยสุดจริงๆฮะ แต่ถ้าอยากถ่ายรูป ไปเวลาไหนก็ไปเถอะ แต่หลีกเลี่ยงตอนพระอาทิตย์ตกดินนะ

DSC_0943_resize

DSC_0941

DSC_0957_resize

DSC_0958_resize

จุดนี้อยู่ตรงทางขึ้นภูสีฮะ ถือเป็นจุดถ่ายรูปตลาดค่ำที่สวยที่สุด แนะนำเลยฮะ

DSC_0985_resize

อันนี้วังของเมืองหลวงพระบางฮะ ตอนนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ไปล่ะ บอกเลยว่าอันนี้ไม่ใช่แนวลุง ปล่อยผ่านฮะ 5555555 ใครชอบประว้ติศาสตร์ลองเข้าไปชมกันได้นะ อยู่ตรงข้ามภูสีเลย

DSC_0994_resize

 เดินเล่นชมเมืองถ่ายรูปเล่นหลวงพระบาง

ในเมืองไม่ค่อยมีอะไรนะครับ ที่ช้อปปิ้งก็ไม่ค่อยมี แต่เมืองมันอาร์ท มันฮิปเตอร์ นันน่ารัก มันแนวมว้ากกกก มันเหมาะกับการมาถ่ายรูปเล่น เซลฟี่มากที่สุด

DSC_0890_resize

DSC_0863_resize

DSC_0937_resize

DSC_0877_resize

DSC_0878_resize

DSC_0879_resize

DSC_0880_resize

DSC_0896_resize

 

DSC_0908_resize

DSC_0763_resize

DSC_0869_resize

DSC_0905_resize

DSC_0761_resize

DSC_0931_resize

DSC_0909_resize

ใส่บาตรข้าวเหนียว

 เขาจะเริ่มใส่กันประมาณ 6 โมงฮะ อย่าไปคาดหวังมากว่าจะสวยงาม รักษาวัฒนธรรมอันดีงามนะฮะ ดูฉุกละหุก วุ่นวาย และแปลกดีฮะ สงสารพระท่านแบกข้าวเหนียวร้อนๆ และ หนักมว้ากกกกกก
DSC_0431-2

เดินถัดมาจากโซนนักท่องเที่ยวเราจะได้เห็นบรรยากาศที่ชาวบ้านจริงๆเขาใส่บาตรข้าวเหนียวกัน บรรยากาศดูง่ายๆ สบายกว่าเยอะเลยฮะ

DSC_0543_resize

DSC_0481_resize

DSC_0467_resize

หลังจากใส่บาตรข้าวเหนียวแล้ว ถ้าของเหลือก็แบ่งปันของที่เหลือให้น้องๆที่ยากไร้ด้วยนะครับ  ธรรมดาพระท่านก็จะแบ่งให้อยู่แล้วล่ะครับ แต่ถ้าเราใส่ไม่หมด เอามาแบ่งน้องๆก็น่าจะได้บุญเหมือนกัน เอาจริงๆ น้องๆน่ารักมากฮะ ไปหลบอยู่อีกมุมของถนนไม่ได้มากวนนักท่องเที่ยวเลย

DSC_0531_resize

DSC_0526_resize

DSC_0492_resize

ตลาดเย็นหรือถนนคนเดินครับ

จุดนี้ ถือเป็นอีกจุดที่ไหนๆมาแล้วต้องเดิน ของฝากขึ้นชื่อของตลาดเย็นคงไม่แคล้วผ้าทอของลาวฮะ  ข้าวของที่ส่วนใหญ่ที่ขายก็ซ้ำไปซ้ำมานะ แต่บางร้านก้โอ ส่วนของกินก็มีขายอยู่ต้นๆทางเข้าฮะ

DSC_1051_resize

DSC_1050_resize

DSC_0392_resize

DSC_0372_resize

DSC_0358_resize

DSC_0356_resize

DSC_0368_resize

มาครับเรามาถึงเรื่อง เฮือนพักกันบ้าง ลุงเคยไปหลวงพระบางมา 3 ครั้ง ไม่เคยพักซ้ำกันเลย

3 Nagas MGallery by Sofitel

โรงแรมกลางเมืองหลวงพระบางที่ดัดแปลงจากบ้านลาวเก่าแก่ ห้องพักมีไม่มากนัก เห็นว่ามีประมาณ 20 ห้องเท่านั้น จึงทำให้ที่นี่เต็มอยู่บ่อยๆ ตัวโรงแรมจะถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่ง มาดูฝั่งแรกก่อนฮะ ฝั่งนี้เป็นร้านคาเฟ่ที่เคยเป็นร้านไอติมสมัยก่อนในด้านหน้าและอาคารห้องพักด้านหลัง

อาหารเช้าส่วนใหญ่คนก็จะกินกันฝั่งนี้ฮะ อย่าไปหวังว่าจะมีไลน์อาหารอลังอะไร ลืมๆไลน์อาหารไปนะ มีก็เหมือนไม่มี เลือกแบบเป็นเมนูเอาดีกว่าสั่งได้ไม่อั้น

จานที่แนะนำคือ แหนมขาว รสชาติคล้ายเตี๋ยวหลอดฮะ อร่อยมาก  (ภาพขวาบน) และ ไส้กรอกหลวงพระบาง รสคล้ายไส้อั่ว (ภาพซ้ายบน)

อีกฝั่งของโรงแรมจะเน้นร้านอาหารอยู่ด้านหน้าเฮือนพัก และลอบบี้ของโรงแรมในด้านใน

สำหรับเรื่องอาหารแล้ว บอกเลยว่าถ้าใครหาอาหารลาวทานในเมือง ที่นี่ค่อนข้างจะขึ้นชื่อเรื่องอาหารลาวมากฮะ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าร้านอาหารขายดีมาก ทั้งที่เป็นร้านอาหารของโรงแรม (ไม่ได้อวยโรงแรมนะ ลองถามคนแถวนั้น หรือสังเกตดูก็ได้)

เมนูอาหารมีหลายอย่างอยู่ฮะ แต่มาหลวงพระบาง สิ่งที่ต้องลองหลักๆ คือ แจ่วบอง(น้ำพริกลาว) ไค่แผ่น(สาหร่ายแม่น้ำโขง) อันนี้เหมือนเป็นออร์เดริฟเสริฟฟรีนะ

หมูทอดสีไค่ – หมูทอดตะไคร้ฮะ เป็นเมนูที่ผมชอบมากที่สุด ต้องลองฮะเมนูนี้ เป็นหมูสับคลุกเครื่องเทศแล้วเอาไปทอด

คอยปลา เป็นยำปลาสไตล์ลาวฮะ เมนูนี้จะเปรี้ยวๆหอมๆมันๆ ปลาไม่เหม็นคาวนะอร่อย

อันนี้สลัดสไตล์ลาว สูตรพิเศษของเชฟที่นี่ฮะ

ปิ้งปลา ปลาน้ำโขงปิ้ง อร่อยมากกกก  จริงๆนะ ไม่ได้โม้

เนื้อควายย่าง ที่นี่คนลาวเขากินควายมากกว่ากินวัวฮะ เนื้อควายยอร่อยไม่แพ้เนื้อวัวเลยน้าาา

หมกปลา หรือปลานึ่งสมุนไพรนั้นเอง

ขนมหวานเป็น ข้าวเหนียว หมากใหม่ (อารมณ์ข้าวเหนียวมะม่วงแต่เสริฟมากับผลไม้สุกหลายอย่างฮะ)

ตัวห้องพักของที่นี่มีแค่ 2 ระดับ เท่านั้น แบ่งๆง่ายๆ ห้องใหญ่ กับ ห้องเล็ก ห้องใหญ่นี่ใหญ่จริงฮะ

ส่วนห้องเล็กก็เล็กจริงจังห้องน้ำคล้ายๆกันต่างกันแค่ที่ขนาดเท่านั้น

โรงแรมมีจักรยานให้แขกที่เข้าพักยืมใช้ฟรีด้วยฮะ สะดวกสบายดี เพราะทำเลโรงแรมดี จะปั่นไปไหนก็ง้ายยย ง่าย ใกล้ไปหมด จริงๆเดินยังได้เลย

ลุงขี้เกียจบรรยายมากกกก สรุปกันสั้นๆง่ายๆเลยเนอะ

ข้อดี

1 เรื่องทำเลโรงแรมนี้เรียกว่าเทพไม่เป็นสองรองจากที่ไหน ใจกลางเมืองใกล้ไปซะทุกที่เลย จะไปวัดเชียงทอง ภูสี ตลาดเช้า ตลาดค่ำ ป้าติ๋ม ก็ใกล้ไปหมด ใกล้จริงๆไม่อิงนิยาย

2 เตียง หมอนดีมากกกกก ใช้แบบเดียวกับโซฟิเทลหลวงพระบางเลย

3 อาหารเช้าถึงจะตัวเลือกน้อยไปนิด แต่คุณภาพดีจุง โดยเฉพาะแหนมขาวอร่อยผุดๆ

ข้อเสีย

1 ห้องเริ่มต้นเล็กมากกกกกกกกก เมื่อเทียบกับราคา เนื่องด้วยเป็นโรงแรมที่ดัดแปลงมาจากบ้านเก่า จึงปรับปรุงอะไรค่อนข้างยาก เรื่องความเนี้ยบก็เหมือนกัน อาจไม่ได้เนี้ยบอย่างที่เราคิด ใครจะพักก็ต้องเข้าใจและยอมรับได้เนอะ

2 ราคาที่ค่อนข้างจะแรงเอาเรื่องอยู่ถ้าไม่มีแอคคอร์เซลมาช่วย ราคาเมื่อลดลงมาแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3500 บาท+-

Leave a Reply